cach choi co ganh anh dai dien1

Bất ngờ với cách chơi Cờ Gánh và chiến thuật thành cao thủ

Cờ Gánh là một trong những trò chơi dân gian của nước ta được nhiều người yêu thích và là kỷ niệm đẹp của tuổi thơ mỗi khi nhớ về. Trải qua thời gian lâu dài cách chơi Cờ Gánh dường như bị mai một dần. Nội dung bài viết sau đây Thenyic đã có chia sẻ về cách chơi cũng như chiến thuật giúp thành cao thủ ở trò chơi tuổi thơ này bạn nên tham khảo.

Tổng quan trò chơi Cờ Gánh

Cờ Gánh là trò chơi dân gian có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Nam của nước ta. Trò chơi này dành cho hai người tham gia và sử dụng chiến thuật phù hợp để có thể giành chiến thắng. Đây là một trong những nét văn hóa đẹp và độc đáo được sáng tạo bởi người dân bản địa và nên được lưu giữ cho nhiều đời sau.

Trò chơi Cờ Gánh

Trò chơi Cờ Gánh

Từ xa xưa, Cờ Gánh được tận dụng từ những đồ dùng cơ bản và dễ tìm kiếm để làm bàn cờ cũng như quân cờ. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, loại cờ dân gian này đã được thiết kế thành những mẫu công nghiệp và được bán rất nhiều tại các cửa hàng văn phòng phẩm trên toàn quốc. 

Xem thêm >> Bất ngờ với cách chơi Cờ Gánh và chiến thuật thành cao thủ

Bộ Cờ Gánh gồm những gì?

Trong một bộ Cờ Gánh bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng có hai bộ phận riêng biệt là bàn cờ và quân cờ. Để đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dùng thì hiện nay trên thị trường có đa dạng mẫu thiết kế để bạn lựa chọn.

Xem thêm:  Top 10 người làm giàu bằng cờ bạc nổi tiếng

Bàn cờ

Bàn Cờ Gánh sẽ được thiết kế hình vuông có 25 giao điểm và có 16 ô đều nhau theo đường kẻ ngang, dọc và chéo. Điều này cho thấy rằng quân cờ sẽ được di chuyển theo các đường này để hạ gục quân cờ của đối thủ.

Bàn cờ gánh

Bàn cờ gánh

Quân cờ

Cờ Gánh có 16 quân cờ thành hai màu riêng biệt để chia đều cho hai người chơi. 16 quân cờ này được bố trí trên bàn cờ như sau:

 • 5 quân cờ: Đặt tại giao điểm hàng cuối.
 • 2 quân cờ: Đặt ngoài cùng của hàng 2.
 • 1 quân cờ: Đặt ngoài cùng bên trái của hàng 3.

Luật chơi cờ gánh

Tìm hiểu về luật chơi cờ gánh giúp chúng ta nắm chắc thêm kiến thức để tham gia trò chơi. Luật của trò chơi này không quá phức tạp nhưng lại khá nghiêm ngặt và đa dạng chơi cho nên cần phải biết.

hieu-luat-choi-co-ganh-de-gianh-chien-thang

Hiểu luật chơi cờ gánh để giành chiến thắng

Sau đây là 1 số quy tắc trong cách chơi cờ gánhThenyic sẽ hướng dẫn giúp các bạn làm quen:

 • Để xác định người chơi đầu tiên, bạn có thể dùng đồng xu để tung hoặc oẳn tù tì
 • Trên bàn cờ có các nước để trống, mỗi người chơi cần lần lượt di chuyển quân cờ tới giao điểm của nó như: ngang, chéo, dọc (miễn là phải di chuyển theo lưới ô và không có quân cờ nằm chắn ngang đường đi đó)
 • Làm thay đổi màu hoặc điểm nhận dạng của những quân cờ đối thủ thành của mình và để đối thủ không còn quân cờ nào di chuyển cho tới khi không còn cờ thì bạn sẽ thắng

Lưu ý cho bạn khi chơi cờ Gánh đó là ngồi chơi lâu sẽ khiến lưng bạn khá mỏi, cần để ý dáng ngồi để tránh bị vẹo hay gù lưng. Tuy nhiên, việc chơi cờ này sẽ mang lại những giây phút thư giãn sau giờ làm việc căng thẳng của bạn đấy nhé.

Xem thêm:  Tìm hiểu cách chia bài cào 9 nút hiệu quả

choi-co-ganh-thu-gian

Chơi cờ gánh đem lại những phút giây thoải mái, thư giãn

Xem ngay:

Cách chơi Cờ Gánh thành cao thủ

Trong cách chơi Cờ Gánh, hai người tham gia sẽ được phân chia đều nhau mỗi người 8 quân cờ riêng biệt về màu sắc. Lúc này mỗi đội sẽ thực hiện chuyển quân cờ của mình đến giao điểm trên bàn cờ theo chiều bất kỳ mà bạn cảm thấy phù hợp, tuy nhiên cần đi đúng đường và chỉ đặt quân cờ tại vị trí còn trống.

Để có thể giành chiến thắng, người tham gia cần đổi màu quân cờ của đối thủ sang màu quân cờ của mình, mục đích của việc này là làm cho đối thủ không còn cờ để di chuyển. Đội nào giữ được màu quân cờ duy nhất trên bàn cờ nhanh hơn thì đội đó sẽ giành chiến thắng.

Cách chơi Cờ Gánh thành cao thủ

Cách chơi Cờ Gánh thành cao thủ

Thông thường, trong trò chơi Cờ Gánh sẽ gồm ba trường hợp cơ bản là gánh, vây và thể mở cờ. Cụ thể:

Gánh

Quân cờ của đối thủ bị đổi màu thành màu cờ ở giữa khi quân cờ của đội bạn đi qua hai quân cờ của phía đối thủ. Đây còn gọi là hình thức bị Gánh, tuy nhiên bạn chỉ Gánh được khi chủ động di chuyển thế cờ của mình.

Vây

Thế cờ vây tức là quân cờ của đối thủ bị nằm xung quanh cờ của bạn và không thể thực hiện di chuyển đến giao điểm khác được. Lúc này quân cờ đang bị vây sẽ đổi sang màu cờ của bạn.

Thế cờ mở

Thế cờ mở xảy ra khi bạn cũng có thể tạo nên thế cờ để quân cờ của đối thủ gánh cờ của bạn. Điều này giúp bạn gánh cờ của đối thủ hoặc xây dựng các nước cờ xa hơn. Đây là thế cờ có thể xoay chuyển cục diện và thoát khỏi thế cờ khó.

Xem thêm >> Chia sẻ cách chơi bài bửu 4 lá dễ ăn tiền cho người mới

Chiến thuật tăng khả năng chiến thắng trong Cờ Gánh

Cùng với cách chơi Cờ Gánh giúp trở thành cao thủ được Thenyic chia sẻ ở trên thì bạn cũng cần tích lũy các chiến thuật để tăng khả năng chiến thắng trong trò chơi dân gian và đầy thú vị này. Sau đây là cách tips bạn có thể tham khảo và học hỏi:

Chiến thuật tăng khả năng chiến thắng trong cách chơi Cờ Gánh

Chiến thuật tăng khả năng chiến thắng trong cách chơi Cờ Gánh

 • Bạn nên xây dựng cho mình một thế cờ đẹp để đối thủ “sập bẫy”, đây là chiến thuật được đánh giá là khá mạo hiểm nhưng đổi lại bạn có thể nhanh chóng giành phần thắng.
 • Bên cạnh đó, bạn có thể cân nhắc việc loại bỏ hai quân cờ để hình thành nên một chiếc bẫy ở thế gọng kìm.
 • Trước khi thực hiện một nước cờ nào, bạn cũng cần có đánh giá và tính toán cẩn thận để không lún quá nhiều vào bẫy của đối thủ, đặc biệt khi chưa có sự trang bị kỹ càng cho thế cờ của mình.
 • Nước đi của Cờ Gánh khi đã tiến sẽ không thể lùi, bạn nên học cách điều khiển binh tướng sao cho hợp lý nhất, không để thế cờ rơi vào nguy hiểm.
 • Nắm rõ cách chơi Cờ Gánh để có thể tự tin chiếm ưu thế trước đối thủ.
Xem thêm:  Tìm hiểu chi tiết về luật chơi bài Liêng

Nội dung bài viết trên Thenyic đã có những chia sẻ về cách chơi Cờ Gánh cũng như chiến thuật giúp trở thành cao thủ bạn không nên bỏ qua. Xu hướng bỏ quên các trò chơi tuổi thơ và tiến dần đến các trò chơi công nghệ ngày một nhiều, đây được xem là cách níu giữ hiệu quả bạn nên tham khảo và áp dụng nhé.

Viết bình luận