bong da pressing la gi anh dai dien

Bóng đá pressing là gì? Một số chiến thuật hiệu quả

Đối với những người hâm mộ bóng đá lâu năm hoặc chuyên gia bộ môn thể thao vua thì không còn xa lạ cụm từ bóng đá pressing. Tuy nhiên trong số những fanclub vẫn còn nhiều đối tượng chưa biết bóng đá pressing là gì? Hãy cùng chúng tôi hiểu rõ hơn về khái niệm này trong bài viết sau của Thenyic

Khám phá bí ẩn bóng đá pressing là gì?

Nếu bạn muốn tìm hiểu về lối chơi pressing trong bóng đá thì hãy tìm hiểu xem bóng đá pressing là gì? Định nghĩa của từ pressing là một dạng động từ như ấn, ép, siết chặt hoặc làm chặt. Trong trường hợp khi chơi một bộ môn nào đó có dùng điều khiển điện tử thì thường bạn sẽ thấy cụm từ press any button. Dịch nghĩa của cụm này tức là ấn vào một nút bất kỳ nào đó. Người chơi cần nắm được khái niệm này để chơi cá cược bóng đá mang lại tiền thưởng khủng nhất. 

Đối với môn thể thao vua thì cụm từ pressing chỉ một chiến thuật gia tăng áp lực hay còn gọi là tạo áp lực từ nhiều phía. Thuật ngữ này trong bóng đá còn bao hàm cả các chiến lược cả khi đang triển khai lối phòng ngự hoặc tấn công đều là ý nghĩa tạo áp lực cho đối thủ. Hiểu theo một cách đơn giản thì cụm từ pressing là những yếu tố khiến đội bạn cảm thấy hoang mang. 

Xem thêm:  Chia sẻ 10 biệt danh dành cho Fanclub

Những năm về trước thuật ngữ này chưa thực sự phổ biến rộng rãi trong làng túc cầu. Tuy nhiên vào những năm gần đây pressing được nhắc đến ngày càng nhiều và trở thành một cụm từ chung của môn thể thao vua. Chiến thuật pressing là lối chơi mà bất kỳ cầu thủ nào cũng cần phải nắm được để giúp ích cho quá trình thi đấu của mình. 

Khám phá bí ẩn bóng đá pressing là gì?
Khám phá bí ẩn bóng đá pressing là gì

Tổng hợp chiến thuật bóng đá pressing

Tính ở thời điểm hiện tại pressing được chia thành một số loại cơ bản bao gồm: pressing tầm thấp, pressing tầm trung và pressing tầm cao. 

Giới thiệu bóng đá pressing tầm thấp

Khi bạn đã hiểu bóng đá pressing là gì thì hãy tìm hiểu đến chiến thuật Low press. Đây chính là chiến thuật tạo áp lực cho đội bạn ở phần sân nhà trong khi đối thủ tấn công. Lúc này toàn bộ các vận động viên đều phải tham gia vào lối chơi này nên khá khó thực hiện đồng bộ. Thế mạnh của Low press là hàng hậu  vệ sẽ lùi sâu sau đó phòng ngự và phản công đơn giản hơn. Tuy nhiên khi muốn thực hiện tốt chiến thuật này thì các cầu thủ phải có sức bền tốt. 

Lối chơi cực hay pressing tầm trung (Midfield Press)

Midfield Press là chiến thuật gây áp lực lên đối thủ ở phần giữa sân khi người cầm bóng là các tiền vệ. Mục tiêu của lối chơi này chính là hạn chế các pha tấn công của đối thủ. Tuy nhiên những cầu thủ này phải có thể lực tốt, kỹ năng giỏi để không làm mất bóng vào chân đối thủ. 

Lối chơi cực hay pressing tầm trung (Midfield Press)
Lối chơi cực hay pressing tầm trung (Midfield Press)

Chiến thuật siêu kinh điển Pressing tầm cao (High Press)

Chiến thuật High Press mới được sử dụng trong thời gian gần đây có nghĩa là các tiền vệ, tiền đạo sẽ gây áp lực lên thủ môn và hậu vệ đối phương. Nếu các vị trí đó của đối thủ có kỹ thuật không tốt thì tất nhiên không có khả năng chống đỡ. Một người có chiến thuật High Press và Midfield Press vô cùng thuần thục khi dẫn dắt Dortmund. Một tài năng khác khi sử dụng lối chơi này siêu kinh điển là Huấn luyện viên Pep Guardiola của Barca. 

Xem thêm:  Các kèo trong bóng đá, tỷ lệ và cách đọc dễ hiểu

Điểm mạnh và hạn chế của bóng đá pressing là gì? 

Đối với bất kỳ một chiến thuật nào cũng đều ẩn chứa điểm mạnh và hạn chế nhất định và pressing trong bóng đá cũng không phải ngoại lệ. 

Điểm mạnh của bóng đá pressing là gì? 

Pressing trong bóng đá là một lối chơi tấn công mạnh nhưng khả năng phòng thủ lại là một yếu điểm. Bởi vì theo chiến thuật này gần như đã bỏ qua việc chơi theo phong cách truyền thống. Trong trường hợp đội bạn thực hiện pha chuyền bóng chính diện hoặc chéo thì rất khó để cản trở nếu sử dụng pressing. 

Điểm mạnh của bóng đá pressing là gì? 
Điểm mạnh của bóng đá pressing là gì

Hạn chế của pressing trong bóng đá

Một số hạn chế của chiến thuật pressing trong bóng đá cụ thể như sau: 

  • Cầu thủ sẽ bị tổn hao thể lực do phải hoạt động quá nhiều trên sân. 
  • Nếu đối thủ vượt vòng vây thì đội nhà sẽ rơi vào nguy hiểm. 
  • Đội bạn sẽ phá được lỗ hổng chiến thuật với lối chơi truyền thống. 

Xem Thêm >>

Giải pháp thoát pressing trong bóng đá

Trên thực tế đã có không ít nhà cầm quân dùng chiến thuật pressing trong bóng đá và thành công. Tuy nhiên lỗ hổng của lối chơi này chính là ép chặt không gian khi đối phương có ý định tấn công hoặc phản công. Vì vậy nếu bạn muốn thoát được pressing thì hãy mở rộng không gian chuyền bóng. Lúc này cầu thủ có thể đưa bóng ra ngoài đường biên hoặc chuyền bóng ra xa. 

Xem thêm:  Trợ lý trọng tài là gì? Tìm hiểu nhiệm vụ của trợ lý trọng tài là gì?

Nếu cầu thủ tỉnh táo và có kỹ năng xử lý tốt thì có thể gài bẫy ngược lại đối với đội đang gây áp lực. Sau đó dồn họ về một phía và tổ chức tấn công theo hướng ngược lại. Lúc này chắc chắn đối thủ sẽ rất bất ngờ và khả năng phản công tốt rất khó xảy ra. 

Giải pháp thoát pressing trong bóng đá
Giải pháp thoát pressing trong bóng đá

Kết luận

Như vậy bạn đã biết bóng đá pressing là gì và chiến thuật chơi như thế nào hiệu quả nhất. Đây là một cách tạo áp lực lên đối thủ để tấn công hoặc phản công cực hay. Nếu đội bóng nào sử dụng thành thạo chiến thuật này thì khả năng chiến thắng lớn. 

Viết bình luận